Cây đinh lăng có công dụng chữa bệnh gì ?

Từ xưa cây đinh lăng được biết đến là loại cây thảo dược rất dễ kiếm nhưng lại có tác dụng chữa rất nhiều bệnh. Đúng như Hải Thượng Lãn Ông gọi cây đinh lăng là nhân sâm của người nghèo là vì thế.Vậy cây đinh lăng có những tác dụng gì?

Cây đinh lăng tên khoa học là Polyscias fruticosa L. Harms, thuộc họ Ngũ gia bì – Araliaceae; nhóm cây gỗ nhỏ, cao từ  0,8 – 1,5 mét, không lông, không gai, lá kép 3 lần lông chim, dài 20 – 40 cm. Cây được trồng phổ biến làm gia vị, làm cây cảnh hoặc làm thuốc.Ở Việt Nam cây đinh lăng được trồng khá phổ biến ở hầu khắp mọi nơi từ rễ thân lá đều có thể tận dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Cây đinh lăng chữa được những bệnh gì ?

Lá cây đinh lăng có tác dụng chữa bệnh rất tốt

-Lá đinh lăng có tác dụng chữa các bệnh như nổi mề đay dị ứng rất tốt .Đặc biệt bài thuốc lá đinh lăng sao khô làm gối cho trẻ hay còn gọi là gối đinh lăng là bài  thuốc dân gian chữa mồ hôi trộm,mất ngủ ở trẻ hiệu quả rất được khuyên dùng.

-Rễ cây đinh lăng rửa sạch phơi khô sắc uống chữa phong thất rất hiêu quả.Ngoài ra rễ cây đinh lăng có tác dụng chữa ho suyễn rất tốt được các chuyên gia đông y khuyên dùng.

– Rễ đinh lăng nấu nước hoặc lá nấu cháo chữa tắc tia sữa cho bà bầu rất tốt

Rượu củ đinh lăng ngâm rượu uống điều độ hằng ngày có tác dụng rất tốt cho cơ thể bồi bổ,ngừa dị ứng hiệu quả.

-Ngoài ra nước ép lá đinh lăng bảo vê gan rất tốt giúp hạn chế các bệnh về gan giữ men gan ổn định

>>Xem thêm:Tác dụng của gối lá đinh lăng cho bé vô cùng hiệu quả?

Các công dụng khác của cây đinh lăng?

trồng và sản xuất dược liệu từ cây đinh lăng

+ Hoạt huyết dưỡng não: Uống nước ép từ lá cây đinh lăng giúp  vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh được tiếp nhận và tích hợp đều hơn.

+ Dùng cây đinh lăng phòng và điều trị các bệnh suy giảm trí nhớ, kém tập trung căng thẳng thần kinh,suy nhược.Những người thiểu năng tuần hoàn não,đau tiền đình với các chóng mặt hoa mắt,,mất ngủ, mồ hôi trộm,mất thăng bằng có thể dùng cây đinh lăng chữa rất tốt.

+Rễ cây Đinh lăng >3 năm tuổi chứa hàm lượng hoạt chất cao trong vỏ như gluxit, saponin triterpenic,tanin. Thân và lá cũng chứa  nhưng hàm lượng thấp hơn. Khi so sánh thành phần dịch chiết của Đinh Lăng lá nhỏ và Nhân Sâm Triều Tiên, người ta thấy dịch chiết  ra từ rễ cây dinh Lăng lá nhỏ có 7 vết  còn ở Nhân sâm Triều Tiên có 12 vết, trong đó có 6 vết giống nhau.Vì vậy dùng đinh lăng để bồi bổ cơ thể là rất tốt không kém gì sâm .Các chế phẩm rễ Đinh Lăng lá nhỏ được các nhà nghiên cứu Nga gọi là  “Thuốc sinh thích nghi“ (Adaptogen) đã được Liên Xô và nước ta sử dụng trong chương trình du hành vũ trụ Intercosmos

Nguồn: thaoduocvietnam.com.vn