Chia sẻ của chuyên gia:Trẻ chậm lớn phải làm sao?

Bạn luôn mong muốn con mình phát triển toàn diện, đúng giai đoạn song thực tế lại không như vậy. Bạn đang đau đầu vì câu hỏi trẻ chậm lớn phải làm sao? Hãy lắng nghe những chia sẻ vô cùng hữu ích từ chuyên gia nhi khoa ở dưới đây.

Trẻ chậm lớn phải làm sao?

Trẻ chậm lớn phải làm sao? – Cần đánh giá đúng mức độ phát triển của trẻ

Rất nhiều bà mẹ luôn đau đáu với câu hỏi trẻ chậm lớn phải làm sao nhưng lại tỏ ra lúng túng khi được hỏi “khi nào thì trẻ được đánh giá là chậm lớn?”. Theo các bác sĩ nhi khoa thì,1 em bé được đánh giá là chậm lớn khi:

+ Các chỉ số về cân nặng và chiều cao có đạt chuẩn so với tháp tăng trưởng hay không hoặc các chỉ số đó gần sát hay có sự cách biệt lớn (thiếu nhiều).

+ Bé không có dấu hiệu tăng cân trong 2 tháng liên tiếp hoặc chiều cao không phát triển trong khoảng 2-3 tháng.

+ Trẻ có đáp ứng các tiêu chí phát triển theo từng giai đoạn hay không.

Xác định đúng mức độ phát triển của con

Tìm phương án cho câu hỏi trẻ chậm lớn phải làm sao

→ Với trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần quan tâm tới việc con đã ăn “đủ” hay chưa thông qua các biện pháp khác nhau, việc bé bú mẹ hay vừa bú vừa ăn thêm sữa ngoài kết hợp ăn dặm có khoa học, cân đối hay không.

Thêm vào đó, khi trẻ sơ sinh chậm lớn các ông bố bà mẹ cần hết sức quan tâm đến việc bé ngủ mỗi ngày. Ví dụ trong tháng đầu bé có ngủ đủ từ 12 – 16h/ ngày hay không, bé ngủ giấc dài hay ngắn, bé có hay giật mình không…

→ Với trẻ từ 1-6 tuổi

Đây là giai đoạn Vàng cho sự phát triển toàn diện của bé cũng là thời điểm mà rất nhiều ông bố bà mẹ đau đầu với câu hỏi trẻ chậm lớn phải làm sao? 

Ở giai đoạn này, ngoài việc đảm bảo lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé 1 ngày đủ và phong phú, ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu Protein, các vi chất, vitamin và chất xơ giúp ổn định hệ tiêu hóa…. cha mẹ cần lưu ý rằng giấc ngủ vẫn chiếm vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đảm bảo trẻ ngủ đủ mỗi ngày. Bên cạnh đó, cần cho bé vận động thể chất, tăng cường sự trao đổi, hấp thụ dinh dưỡng và giúp hệ xương phát triển.

Trẻ cần được vận động vừa đủ theo giai đoạn

→ Với trẻ > 6 tuổi 

Từ 6 tuổi trở đi, sự phát triển của bé thường ổn định hơn do đó không quá nhiều các bậc phụ huynh phải trăn trở, tìm lời đáp cho câu hỏi trẻ chậm lớn phải làm sao. Tuy nhiên, các chuyên gia nhi khoa lưu ý rằng cha mẹ cần đảm bảo chế độ ăn uống – ngủ nghỉ – sinh hoạt cũng như học tập sao cho thật cân đối, phù hợp với thể trạng của con. Hơn nữa, cần tạo lập cho bé đời sống lành mạnh và tinh thần luôn thỏa mái, vui vẻ.

Mách nhỏ bạn

Cho dù con bạn đang ở giai đoạn phát triển nào thì dinh dưỡng (ăn uống) – chất lượng giấc ngủ và vận động luôn là 3 yếu tố then chốt giúp trẻ có sức đề kháng, khả năng hấp thụ tốt hơn và phát triển toàn diện.

Một trong các mẹo được nhiều mẹ truyền tai nhau để giúp trẻ ngủ ngon đó chính là sử dụng gối lá đinh lăng – Một thảo dược quý trong thiên nhiên, giúp thông kinh lạc, điều hòa thân nhiệt, giải phóng các noron thần kinh bị ức chế ở vỏ não… nhờ đó chấm dứt tình trạng ra mồ hôi trộm, trằn trọc, day dứt khi ngủ, cho bé ngủ sâu giấc.

Sử dụng lá đinh lăng giúp trẻ ngủ ngon hơn mỗi ngày

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi trẻ chậm lớn phải làm sao? Hi vọng giúp các mẹ biết nên xử trí sao cho con phát triển tốt nhất. Thảo dược Việt Nam tự tin là người bạn đồng hành số 1 trong hành trình cùng con bạn lớn khôn với sản phẩm gối thảo dược cao cấp. Liên hệ ngày:

Gối lá đinh lăng - Thảo Dược Việt Nam - Đặt hàng online

Quý khách vui lòng để lại tên và số Điện thoại chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin !
*Bắt buộc
    Đây là một câu hỏi bắt buộc
    Đây là một câu hỏi bắt buộc
    Đây là một câu hỏi bắt buộc
    Không bao giờ gửi mật khẩu thông qua Google Biểu mẫu.
>>Xem thêm: