10 cách làm giảm Triglyceride

Thay đổi lối sống bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, cắt giảm lượng chất béo một nửa, giảm trọng lượng cơ thể, … là cách cải thiện tổng thể tình hình sức khỏe và tình trạng triglyceride đang tăng cao của bạn.

1. Giảm cân: Nếu bạn bị béo phì hãy cố gắng giảm 5-10 phần trăm trọng lượng cơ thể của bạn, điều đó sẽ giúp giảm khoảng 20% triglyceride trong cơ thể bạn.

2. Cắt đường: Cơ thể bạn hàng ngày chỉ cần 5% calo bổ sung từ đường, điều đó có nghĩa là không quá 150 gram chon am và 100 gram cho nữ giới mỗi ngày.

3. Tăng cường chất xơ: Thay vì tiêu thụ đường và carbohydrate tinh chế khác, các bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

4. Hạn chế fructose: Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng việc tiêu thụ quá nhiều fructose sẽ dẫn đến triglyceride cao. Bạn cần hạn chế fructose cả trong thức ăn lẫn đồ uống của mình để giảm lượng triglyceride. Ngay cả những fructose được tìm thấy tự nhiên trong trái cây cũng có thể làm tăng triglyceride, vì vậy nếu bạn có triglyceride các bạn nên ăn các loại trái cây có lượng triglyceride thấp  như  đào, dưa đỏ, bưởi, dâu tây và chuối.

Để làm giảm triglycerides bạn nên tiêu thụ fructose ít hơn 100 gram mỗi ngày, và tốt nhất là ít hơn 50.

5. Ăn một chế độ ăn uống ít chất béo vừa phải: Có thể bạn sẽngạc nhiên khi biết rằng chế độ ăn rất ít chất béo không có hiệu quả trong việc làm giảm triglycerides như chế độ ăn ít chất béo vừa phải.

 che do an it chat beo

6. Giảm các loại chất béo bạn ăn: Giảm bớt các chất béo bão hòa, được tìm thấy trong thịt đỏ, mỡ gia cầm, bơ, phô mai, sữa, dừa và cọ dầu đến mức tối thiểu.

7. Thêm các axit béo omega-3: Các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá hồi và cá ngừ hồ albacore rất dồi dào omega-3 axit béo, chất béo có thực sự tốt cho bạn. Để gặt hái những lợi ích này, các bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Nếu bạn đã có triglycerides cao, bạn có thể uống viên nang omega-3, tuy nhiên việc sử dụng các viên nang phải được thực hiện dưới sự dám sát của bác sĩ.

8. Hạn chế uống rượu: Các bác sĩ khuyến cáo những người bị triglyceride cao nên tránh uống rượu hoàn toàn.

9. Tập thể dục: Nếu bạn có triglycerides cao, bạn nên tăng cường vận động thế chất ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tập thể dục cũng là một cách để kiểm soát cân nặng của bạn.

giam triglyceride tap the duc

10. Hạ triglyceride bằng thuốc: Hạ triglyceride bằng thuốc thường khá nhanh nhưng hạ triglyceride với thuốc tây chưa bao giờ được chứng minh là giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Thuốc tây cũng thường để lại những tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.

Để hạ triglyceride không nhất thiết bạn phải sử dụng thuốc tây kéo dài, bạn có thể chuyển sang sử dụng những sản phẩm thảo dược tự nhiên đã được chứng minh an toàn và có hiệu quả cao trong việc hạ mỡ máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.