8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, hãy luôn điều chỉnh lối sống sinh hoạt khoa học và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay lập tức nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào nghi có liên quan tới ung thư gan.

Ung thư gan khá hiếm gặp, nhưng kể từ năm 1990, nguy cơ tương đối của nó đã tăng gấp đôi, từ 3,5 lên 6,5/100.000. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh:

Tiền sử viêm gan C

Bạn có thể mắc bệnh gan này một cách “thầm lặng” mà không hề hay biết. Những người có tiền sử bệnh viêm gan C có thể phát triển ung thư 10 năm sau khi có chẩn đoán. Bệnh viêm gan C có thể được chữa khỏi hoàn toàn và nhờ đó ngăn ngừa ung thư.

viêm gan c dẫn tới ung thư gan

Tiền sử viêm gan B (hoặc chưa được chủng ngừa)

Viêm gan B cũng có thể gây ung thư. Trẻ em hiện nay thường được tiêm ngừa viêm gan B khi chào đời, nhưng nhiều người chưa được tiêm chủng có thể có nguy cơ bị ung thư. Bất cứ ai bị viêm gan đều cần có sự theo dõi của bác sĩ. Nếu bị nhiễm vi-rút người bệnh cần siêu âm ít nhất một năm một lần để sàng lọc ung thư. Xét nghiệm protein alpha-fetoprotein trong máu cũng có thể báo hiệu ung thư, mặc dù đây chưa được chứng minh là một xét nghiệm chính xác.

Đã từng (hoặc đang) uống nhiều rượu bia

rượu bia là kẻ thù thầm lặng của bệnh ung thư gan

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người thường xuyên uống nhiều bia rượu có thể bị hỏng tế bào gan, và chúng sẽ bị thay thế bằng mô sẹo, tình trạng này có thể dẫn đến ung thư.

Béo phì

Yếu tố mới gây ra ung thư  là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Sự gia tăng ung thư gan có liên quan đến béo phì và tiểu đường là nguyên nhân chính trong nhiều năm qua. Song chỉ thừa cân không có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc ung thư cao. Tuy nhiên càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì càng đáng lo ngại, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ và thử những biện pháp để giảm cân để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Đau bụng bất thường

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau bụng ở phần trên bên phải, đặc biệt là khi ấn vào vùng gan. Đau ở vùng này không nhất thiết là ung thư – nó cũng có thể do viêm gan, hoặc túi mật, hay các vấn đề về tuyến tụy.

Sụt cân không rõ lý do

sụt cân chán ăn là biểu hiện ung thư gan

Sụt cân và chán ăn là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư và vi-rút. Sụt cân có thể không phải là ung thư, nhưng bạn có thể cần gặp bác sĩ để biết chính xác bệnh và triệu chứng khác của bạn có thể liên quan đến ung thư gan. Ung thư cũng khiến bạn mất cảm giác thèm ăn.

Vàng mắt hoặc vàng da

Các triệu chứng vàng da, vàng mắt, ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh gan, thậm chí ung thư gan. Vàng da cũng là mộ trong những triệu chứng của ung thư tụy

Thông thường, bệnh ung thư gan không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi bệnh đã đến giai đoạn muộn, vì vậy kiểm tra định kỳ có thể là mấu chốt để tăng khả năng sống thêm.