Biểu hiện ngoài da khi mắc bệnh gan

Khi gan có bệnh, bên cạnh các triệu chứng thường thấy như đau vùng hạ sườn phải, người bệnh còn hay gặp những biểu hiện bệnh lý về da trên cơ thể như vàng da, ngứa, sẩn ngứa, ban đỏ, u cục trên da…Vì thế, khi bệnh nhân thấy một vài triệu chứng lạ trên da thì phải cẩn thận vì rất có thể đó là do các bệnh về gan. Dưới đây là biểu hiện ngoài da khi mắc bệnh gan điển hình

1. Vàng da

Các bệnh về gan: viêm gan, xơ gan, ung thư gan … đều có thể gây ra hiện tượng vàng da. Hiện tượng vàng da này có thể xuất hiện đơn độc hoặc có thể kèm theo triệu chứng vàng mắt. Đây là biểu hiện của tình trạng tăng bilirubin (sắc tố mật) trong máu, thường có thể nhận biết được khi nồng độ bilirubin vượt quá 2,5 – 3 mg/dL.

Một trong những chức năng cơ bản của gan là chuyển hóa bilirubin gián tiếp trong máu thành dạng trực tiếp có thể bài tiết qua phân. Các tổn thương ở gan như viêm gan do virus, nhiễm độc gan… thường gây tăng cả bilirubin trực tiếp và gián tiếp trong máu.Vì thế, khi thấy cơ thể mình có hiện tượng vàng da, vàng mắt cần phải đi khám ngay vì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh gan.

2. Mẩn ngứa

mẩn ngứa là biểu hiện của bệnh gan
Gan làm nhiệm vụ trung hòa độc tố và đào thải muối mật, nếu gan bị suy giảm chức năng, các tác nhân này sẽ bị tích tụ trong cơ thể và lắng đọng ở da, gây kích ứng và mẩn ngứa.

Ngứa có thể khu trú ở một vùng da hoặc lan tỏa toàn thân. Ngứa có thể thỉnh thoảng xuất hiện nhưng cũng có thể kéo dài liên tục nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Ngứa nhiều làm bệnh nhân mất ngủ, việc mất ngủ nếu kéo dài có thể gây trầm cảm ở một số trường hợp. Bệnh nhân có cảm giác ngứa trên da nhưng nếu không gãi thì một lúc sau ngứa sẽ mất đi. Nếu gãi thì hay để lại các vết xước dễ gây viêm da hoặc nhiễm khuẩn tại các vết xước này.

3. Sao mạch


Là hiện tượng xuất hiện các đốm đỏ nhỏ, nổi gờ nhẹ trên bề mặt da và tỏa ra các nhánh mạch máu nhỏ. Hiện tượng này có thể gặp ở mọi vị trí trên cơ thể nhưng thường thấy ở mặt và thân mình, thường gặp trong xơ gan.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện những nốt đốm đỏ như vậy cần đi kiểm tra để biết được nguyên nhân chính xác, từ đó có những phương án điều trị thích hợp, phòng tránh nguy cơ mắc xơ gan.

4. Sẩn cục

sẩn cục trong các bệnh gan là do virus gây viêm gan như viêm gan C, viêm gan B

Trên da xuất hiện các nốt sần, sẩn cục sâu dưới da, có thể rải rác hoặc tập trung thành mảng, sờ vào thấy chắc. Nền da màu đỏ, có thể có dãn mạch kèm theo. Có thể thấy ngứa hoặc không. Tổn thương da thường có ít hoặc nhiều đám khu trú ở da mặt và rải rác khắp toàn thân. Các sẩn, cục này tồn tại một thời gian rồi nhạt màu dần, có thể vỡ, loét, tiết ra dịch và đôi khi có mủ.

Nguyên nhân thường gặp sẩn cục trong các bệnh gan là do virus gây viêm gan như viêm gan C, viêm gan B … Nguyên nhân chính xác gây ra sẩn cục trong các bệnh gan còn chưa rõ, vì thế khi thấy hiện tượng nổi các sẩn, cục ở da thì bệnh nhân cần đi kiểm tra ngay để biết được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh của mình từ đó có phương án điều trị cho tốt.

Bệnh nhân phải làm gì khi thấy xuất hiện những triệu chứng như trên?

Khi thấy các triệu chứng mẩn ngứa, sẩn đỏ, vàng da, sao mạch… bạn cần đi kiểm tra và làm các xét nghiệm về gan ngay để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có cách điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bệnh nhân không nên gãi, xát chanh, muối hoặc tắm bằng xà phòng. Nên tắm bằng nước sạch hằng ngày, không kỳ cọ, chà mạnh, không tắm bằng nước quá nóng sẽ gây khô da và tăng ngứa sau tắm. Nhưng quan trọng nhất là bệnh nhân cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh và chữa trị từ nguyên nhân đó thì mới hiệu quả để khỏi bệnh hoàn toàn.