Mùa hè – khắc tinh của người bệnh tim mạch

Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng nhiệt độ càng cao sẽ có càng có nhiều bất lợi cho người bệnh tim mạch. Nhiệt độ tăng càng cao thì hoạt động của tim sẽ kém hiệu quả dần và khiến các biến chứng về bệnh tim mạch có cơ hội tăng cao. Thực tế là những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua đã làm số bệnh nhân nhồi máu cơ tim tăng một cách chóng mặt.

nang nong gây gia tăng bệnh tim

1. Nắng nóng làm suy tim thêm trầm trọng

Người bệnh suy tim thường phải sử dụng các thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu. Thời tiết mùa hè làm cơ thể mất nước nhiều hơn do mồ hôi thoát ra nhiều hơn và do đi tiểu nhiều hơn mùa đông. Sử dụng thuốc lợi tiểu khiến người bệnh mất nước và mất muối nhiều hơn trong mùa hè, dẫn đến tình trạng rối loạn nước và điện giải, từ đó gây ra các biến chứng như nhịp tim bị rối loạn, suy thận do thiếu nước. Nhịp tim rối loạn, cơ thể thiếu nước khiến máu bị cô đặc, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tai biến.

Để hạn chế tình trạng này trong những ngày hè nắng nóng, người bệnh suy tim cần tránh để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước và cố gắng ở trong môi trường mát mẻ.

2. Tăng tỉ lệ tai biến do tăng huyết áp

nắng nóng gây gia tăng bệnh tim mạch

Nhịp tim tăng nhanh do nắng nóng sẽ khiến huyết áp tăng theo và nắng nóng thực sự là mối nguy hiểm với người bị tăng huyết áp. Để hạn chế tình trạng bị tăng huyết áp khủng hoảng gây tai biến nghiêm trọng do nắng nóng, người bệnh huyết áp cần duy trì sử dụng thuốc huyết áp thường xuyên, không nên tự ý dừng thuốc.

Khi có những dấu hiệu như nhức đầu, chóng mặt, người nóng ran cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để phòng tránh tăng huyết áp khủng hoảng có thể xảy ra trong nắng nóng. Nếu không được điều trị kịp thời, tăng huyết áp khủng hoảng sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh bằng cơn tai biến mạch máu não.

Người bệnh tăng huyết áp cũng nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể và không nên hoạt động quá sức ngoài trời nóng bức, tránh hiện tượng tụt huyết áp và loạn nhịp tim.

3. Tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim do tắc động mạch vành

nắng nóng gây các bệnh về tim mạch như đau tim, huyết áp

Tắc động mạch vành là nguyên nhân gây chính gây đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Hậu quả xấu nhất của nhồi máu cơ tim là tử vong, nếu may mắn sống sót người bệnh cũng sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị tàn tật.

Nguyên nhân gây tắc động mạch vành là do thành động mạch xuất hiện các mảng xơ vữa, mảng xơ vữa bị vỡ ra sẽ gây tắc mạch hoặc tạo thành cục máu đông gây tắc nghẽn, do đó tim không được cung cấp đầy đủ máu, dẫn tới bị thiếu hụt oxy và bị hoại tử, chức năng của tim suy giảm mạnh và người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tử vong. Trong mùa nắng nóng những bệnh nhân có xơ vữa động mạch cần uống thuốc đều đặn và uống nước đầy đủ. Khi xuất hiện triệu chứng đau thắt ngực bạn cần tới gặp bác sĩ ngay.

Với người từng đặt stent động mạch vành cần phải hết sức chú ý đến sức khỏe bởi nếu bị thiếu nước trong mùa nắng sẽ dễ tạo cục máu đông gây tắc stent.

Tóm lại những người bệnh tim mạch nên phòng ngừa và cẩn thận với tình trạng nắng nóng trước khi bị kiệt sức bằng cách uống đủ nước (không uống quá nhiều), hạn chế vận động thể lực và khi có những biểu hiện bất thường người bệnh tim mạch cần được đi khám tại các chuyên khoa tim mạch kịp thời để tránh những hậu quả xấu xảy ra.