Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

Chủ đề bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì luôn đắn đo trong lòng. Vậy thực hư của lo lắng này như thế nào?

Hiện nay gan nhiễm mỡ đã trở thành một căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất gây nên bệnh gan nhiễm mỡ là do việc thừa cân béo phì. Vì thế để đẩy lùi gan nhiễm mỡ, đầu tiên, người bệnh cần tự khống chế thể trọng của mình, việc giảm béo dường như đã trở thành một vấn đề then chốt trong điều trị gan nhiễm mỡ. Vậy người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân  không.

NGƯỜI BỊ GAN NHIỄM MỠ CÓ NÊN UỐNG THUỐC GIẢM CÂN KHÔNG?

 Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?
Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không?

Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể đạt được mục đích giảm thể trọng bằng các cách như hạn chế ăn uống, tăng cường vận động…, sau đó tình trạng bệnh có thể có chuyến biến nhất định. Nhưng nếu như để đạt được hiệu quả giảm béo nhanh chóngmà áp dụng một số biện pháp không hợp lí, ngược lại sẽ làm bệnh phát sinh hoặc tăng mức độ nghiêm trọng. Uống thuốc giảm cân chính là một trong những phương pháp không hợp lí này.

NHỮNG NGUY HIỂM KHI TÙY TIỆN SỬ DỤNG THUỐC GIẢM CÂN

Tục ngữ có câu thuốc tốt có ba phần là độc, thuốc giảm cân cũng không ngoại lệ. Hiện nay các loại thuốc giảm cân trên thị trường thường có tác dụng ức chế ăn uống, có khả năng gây ra những phản ứng bất thường cho cơ thể như cao huyết áp, chán ăn, mất ngủ, chức năng gan bất thường… Những loại thuốc giảm cân trên thị trường tốt xấu lẫn lộn, nếu như uống phải thuốc giảm cân có những thành phần có hại có khả năng sẽ gây ra hậu quả xấu, chẳng hạn như chức năng gan bị tổn thương…

Cần giảm cân một cách khoa học
Cần giảm cân một cách khoa học

Gần đây trên mạng xã hội rộ lên vụ việc một cô gái có thân hình vừa vặn, nhưng do sợ béo nên uống thuốc giảm cân thường xuyên. Khi thấy mệt mỏi và vàng da, vàng mắt rõ rệt, cô gái này đi khám thì men gan đã tăng đột biến gấp 60 lần. Cũng may được can thiệp y tế kịp thời nếu không tính mạng cô gái này có thể nguy hiểm.

Ngoài ra, uống thuốc giảm cân thường xuyên có thể khiến cân nặng giảm quá nhanh, nếu như mỗi tháng giảm từ 5kg trở xuống, vượt quá khả năng chuyển hóa mỡ của cơ thể, thì ngược lại có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ hoặc làm tăng mức độ bệnh. Hơn nữa tốc độ giảm cân thời kỳ đầu càng nhanh, cơ hội tăng cân lại càng lớn, việc duy trì cân nặng bình thường cũng càng khó khăn hơn. Đặc biệt, khi mắc gan nhiễm mỡ, gan đã bị tổn thương phần nào do các tế bào mỡ xâm nhập, nếu phải làm việc vất vả để giải độc các chất có trong thuốc giảm cân thì gan sẽ bị quá tải và tổn thương nhiều hơn. Vì thế, người bệnh gan nhiễm mỡ cũng như bất kỳ bệnh gan nào cần hết sức cẩn thận trong việc sử dụng các loại thuốc, để tránh làm gan đã yếu nay còn yếu hơn.

Để phòng ngừa cũng như điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả, đầu tiên chúng ta cần bắt đầu từ trong sinh hoạt. Chế độ ăn uống là điều quan trọng trong kế hoạch giảm cân của người bệnh, cần áp dụng thực đơn giàu rau củ quả và ít chất đường, chất béo. Ngoài ra, cần vận động thường xuyên và đều đặn để việc giảm cân cũng như đẩy lùi gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất.

Gan nhiễm mỡ hoàn toàn không phải là một căn bệnh không thể tránh được, trong sinh hoạt hàng ngày chỉ cần mọi người cần khống chế cân nặng của mình một cách khoa học, hợp lý, không giảm cân một cách mù quáng thì có thể tránh xa được căn bệnh này.

Hi vọng với những thông tin về chủ đề: Người bị gan nhiễm mỡ có nên uống thuốc giảm cân không? Mọi người đã có những kiến thức hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ sao cho hiệu quả nhất.