Có nên ngừng dùng thuốc hạ mỡ máu?

 

hạ mỡ máu

 

Tôi 52 tuổi, vừa rồi đi khám bệnh bị mỡ máu cao (mặc dù tôi không béo), bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc hạ mỡ máu. Tôi uống thuốc được 1 tuần nhưng khá mệt mỏi chân tay và bị tiêu chảy.

Một số bạn tôi cũng bị mỡ máu cao lại khuyên không nên dùng thuốc vì sẽ gặp nhiều tác dụng phụ gây mệt mỏi, thay vào đó thì tôi nên ăn kiêng mỡ, nội tạng động vật… thì mỡ máu cũng sẽ giảm. Tôi rất băn khoăn không biết có nên tiếp tục uống thuốc hay không? Xin quý báo cho tôi một lời khuyên.

Trần Đình Trọng (Hà Nội)

Trước hết, bạn đã đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc thì cần tuân theo chỉ định. Nhưng khi bạn gặp các tác dụng phụ gây khó chịu như bạn miêu tả thì bạn nên trao đổi với bác sĩ, xem có cách nào khắc phục hoặc có thể phải thay thuốc… Tuy nhiên, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về việc dùng thuốc mỡ máu như sau:

Cũng như các loại thuốc điều trị bệnh khác, thuốc có tác dụng hạ mỡ máu nhưng cũng có thể gây ra các phản ứng phụ. Do đó, trước khi kê đơn thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu.

Nếu mỡ máu cao hơn định mức bình thường một chút, thì chưa phải dùng thuốc ngay mà điều trị bằng chế độ ăn uống, tăng cường vận động… và tái khám theo lịch hẹn, xem có cải thiện được tình trạng mỡ máu cao hay không. Trường hợp phương pháp trên không hiệu quả, mới phải dùng đến thuốc.

Có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc là tại sao cơ thể không béo mà mỡ máu lại cao, liệu có phải do bác sĩ nhầm hay không?

Tuy nhiên, không phải cứ béo mới thừa mỡ máu, mà nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rối loạn biến dưỡng chất béo là do chất mỡ không được dùng nên tích lũy trong máu rồi đọng lại trong thành bụng, mông, đùi, thành mạch máu… gây mỡ máu cao.

Đáng nói là đa số bệnh nhân không tăng mỡ máu toàn phần mà chỉ tăng chất mỡ độc hại triglyceride nên dễ là nạn nhân của nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp… Triglyceride là chất béo do gan tổng hợp từ phản ứng sai lệch (thậm chí do bệnh nhân nhịn ăn thái quá dẫn đến thiếu năng lượng).

Do đó, khi càng nhịn ăn càng dễ tăng triglyceride hoặc có giảm cũng chỉ tạm thời, sau đó lại tăng. Do vậy, việc chỉ định dùng thuốc hạ mỡ máu là cần thiết (sau khi có kết quả siêu âm và các thông số trong kết quả xét nghiệm máu). Bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc hạ mỡ máu cho bạn khi bạn đang trong định mức bình thường.

Bạn không nên dùng thuốc theo toa của hàng xóm, cũng không nên dùng một loại thuốc năm này qua tháng khác mà không tái khám để kiểm tra lại tình trạng của bệnh sau một thời gian dùng thuốc. Việc tái khám rất có ý nghĩa vì bác sĩ sẽ có biện pháp điều chỉnh thuốc phù hợp theo tình trạng bệnh của bạn.